Quả bầu tiên – Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu

by Yến Nhi

Quả bầu tiên – Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu | Tilado

Truyện cổ tích Việt Nam Quả bầu tiên là một trong những câu truyện rất hay về tấm lòng nhân hậu, bài học về lòng tốt luôn biết giúp đỡ mọi người. câu truyện kể về cậu bé nghèo nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sống chan hoà với thiên nhiên, với đức tình hiền hậu tốt bụng, cậu bé đã giúp đỡ chú chim én nhỏ, và được đền đáp xứng đáng. Ngược lại tên địa chủ rất tham lam độc ác đã bị trừng phạt thích đáng. Qua câu truyện rút ra nhiều bài học ý nghĩa, nếu sống hiền hậu, tốt bụng thì chắc chắn sẽ luôn hạnh phúc còn rất tham lam độc ác thì sẽ bị trừng phạt thích đáng. Hãy cùng SachHay24h.com khám phá truyện Quả bầu tiên nha:

Ngày xửa, ngày sửa ngày xưa có một chú bé con nhà nghèo, nhưng vô cùng ngoan ngoãn và tốt bụng. Chú luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ, quan tâm tới mọi người, và săn sóc mọi vật xung quanh mình. Chú bé được các loài chim yêu quý lắm. Vì thế cứ mỗi độ xuân về, chim chóc lại ríu rít kéo nhau tới làm tổ, hót vang quanh nhà chú bé.

Truyen Co Tich Viet Nam Qua Bau Tien 1 Jpg

một hôm nọ có một con Cáo ở đâu mà tới bắt chim Én ở đầu nhà chú bé. Con Én non nớt bị rơi xuống đất gãy cánh. Chú bé vội lao ra cứu con chim. Chú bé ôm ấp, vỗ về con Én nhỏ. Chú quyết định mang chú chim Én tội nghiệp về nhà săn sóc, và làm cho Én một cái tổ khác và hàng ngày chăm cho Én ăn, hết mực yêu thương và quan tâm đến Én nhỏ. Nhờ sự săn sóc tận tình của chú bé, Én đã dần dần lành vết thương

Truyen Co Tich Viet Nam Qua Bau Tien 2 Jpg

Cuối thu, trời lạnh dần. Hằng ngày khi nhìn lên trời thấy từng đàn Én hối hả bay đi tránh rét ở phương Nam, Én phân vân nửa muốn bay theo đàn, nửa lại lưu luyến không nỡ rời chú bé. Hiểu được lòng Én, chú bé âu yếm bảo: “Én cứ bay theo đàn đi đến phương Nam ấm áp đi. Đến mùa xuân Én lại trở về với anh”. Nói xong chú bé tung Én lên trời. Én nhỏ chấp chới bay lên nền trời xanh. Nó nhập vào một đàn Én lớn bay về những xứ sở ấp áp ở phương Nam, lòng lưu luyến chú bé.

Mùa xuân tươi đẹp đã tới. Én tìm về ngôi nhà đơn sơ nhưng đầm ấm tình thương của chú bé. Nó kêu lên thành tiếng mừng vui khi thấy chú bé đang ngồi đan sọt giữa sân. Đôi cánh Én chao liệng sà xuống và Én thả trước mặt chú bé một hạt bầu rất to. Chú bé chọn một đám đất tốt trước nhà, vùi hạt bầu xuống đất.

Hằng ngày chú bé ra tưới nước săn sóc và thăm đám đất. Chẳng bao lâu hạt đã nảy mầm thành cây bầu. Cây bầu lớn nhanh như thổi, ra hoa, kết quả. Nhưng lạ thay, cây bầu rất tươi tốt nhưng chỉ ra có mỗi một quả. Hàng ngày chú bé vẫn yêu quý săn sóc cây bầu.

Cứ thế, nhờ sự săn sóc tận tình của chú bé, quả bầu ngày càng lớn lên. Quả bầu cứ to mãi to mãi, to hơn nhiều các quả bầu bình thường cao to hơn cả chú bé. Chú bé vui lắm!

Truyen Co Tich Viet Nam Qua Bau Tien 3 Jpg

Đến mùa thu hoạch, chú bé muốn đem quả bầu tiên về nhà. Nhưng quả bầu to quá, cả nhà chú bé phải cùng nhau khiêng mới đưa được về nhà. Ai lấy cũng đều vui.

Khi bổ quả bầu ra, mọi người rất ngạc nhiên… Ôi! Thật kỳ diệu! Trong quả bầu đầy vàng bạc, châu báu nhiều không kể xiết. Gia đình chú bé vui mừng gọi bà con hàng xóm láng giềng sang, và chia sẻ cùng họ số vàng bạc, châu báu có trong ruột quả bầu tiên.

Trong làng có một tên địa chủ rất tham lam, độc ác. Hắn nghe được chuyện ấy. Hắn cũng muốn được chim Én cho nhiều hạt bầu tiên. Hắn bèn tìm cách bắt một con chim Én con rồi bẻ gãy cánh. Sau đó hắn giả vờ thương xót con Én rồi đem về nuôi.

Truyen Co Tich Viet Nam Qua Bau Tien 4 Jpg

Đến mùa thu, khi nhìn lên trời thấy đàn Én đầu tiên xuất hiện, hắn vội vàng ném con Én lên trời và bảo: “Bay đi Én con! Mau đi kiếm hạt bầu tiên về đây cho ta!” Con Én khốn cùng chập chững bay đi.

Kỳ diệu thay mùa Xuân năm sau nó cũng trở về và đem theo một hạt bầu. Lão địa chủ rất tham lam hí hửng lắm. Lão nghĩ bụng “Phen này giàu to rồi !!”

Tên địa chủ hí hửng sai người đem gieo và ngày đêm canh giữ. Hắn bắt người hầu tong nhà ngày đêm săn sóc quả bầu, không được lơi lỏng. Quả bầu cũng lớn nhanh như thổi, to dần, to dần…

Khi quả bầu đã già, hắn bảo mọi người khiêng về. Quả bầu thật khổng lồ, phải mấy người thay phiên nhau mới khiêng nổi về nhà hắn.

Khi đã khiêng quả bầu về nhà, tên địa chủ rất tham lam đuổi tất cả mọi người ra ngoài. Hắn đóng cửa lại rồi một mình hắn bổ quả bầu tiên, hí hửng với số vàng bạc châu báu sắp có.

Quả bầu vừa được bổ ra, vàng bạc châu báu chẳng thấy đâu, chỉ có rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu thi nhau xông ra bò lổm ngổm khiến lãi địa chủ hoảng sợ, ngã ngửa người ra và bị rắn rết cắn chết. Thật đáng đời kẻ rất tham lam độc ác.

Ý nghĩa và bài học từ truyện cổ tích Quả bầu tiên

Truyện Quả bầu tiên là một câu truyện cổ tích đặc sắc dành cho thiếu nhi trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Với nhiều bài học ý nghĩa về đức tính nhân hậu và lòng biết ơn.

  • Trong truyện cổ tích quả bầu tiên, chú chim én nhỏ khi còn non nớt bị rớt khỏi tổ rơi xuống đất và gẫy cánh. Thật may mắn cho én, em đã được cậu bé hiền hậu tốt bụng vỗ về, ôm ấp và tận tình săn sóc. Không quên ơn của cậu bé, đến mùa xuân năm sau chim én đã trả ơn cậu bằng hạt giống của quả bầu tiên.
  • Cậu bé nghèo nhưng nhờ đức tính hiền hậu tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ quan tâm tới mọi người, và sống chan hòa với thiên nhiên. Cuộc sống thật hạnh phúc “cứ mỗi độ xuân về, rất nhiều loài chim lại ríu rít bay về làm tổ, hót vang xung quanh ngôi nhà cậu bé”. Cùng với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó nên khi được chim én tặng hạt giống quả bầu tiên, cậu bé đã vun trồng săn sóc cây cẩn thận. Thành quả lao động là gia đình cậu bé đã được đền đáp xứng đáng. Trái bầu chứa đầy vàng bạc và châu báu. Gia đình cậu bé đã có cuộc sống sung túc, giàu có.Quả bầu vừa được bổ ra, vàng bạc chẳng có, chỉ có rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắn chết tên địa chủ rất tham lam độc ác.

Bài học trừng phạt thích đáng dành cho những kẻ rất tham lam độc ác

  • Tên địa chủ rất tham lam và độc ác đã tìm cách bắt và bẻ gãy cánh một con chim én. Và sau đó giả vờ thương xót con én đem về nuôi. Sự rất tham lam và rất độc ác của tên địa chủ đã bị con chim nhỏ trừng phạt một cách thích đáng. Hắn đã bị rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắn chết. Đó cũng là hình phạt thích đáng dành cho cho tên địa chủ gian ác!

Qua câu truyện cổ tích quả bầu tiên các em thiếu nhi rút ra được nhiều bài thật ý nghĩa đó là phải sống chan hòa với thiên nhiên, chăm chỉ và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong những lúc khó khăn. Đồng thời lên án những kẻ sống rất tham lam và độc ác!

Xem thêm những câu truyện cổ tích ý nghĩa khác:

.

Keyword : Quả bầu tiên – Truyện cổ tích Việt Nam về tấm lòng nhân hậu | Tilado

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Thêm Truyện cổ tích tại : https://tilado.edu.vn/truyen-co-tich/

You may also like

Leave a Comment