8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn

8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn | Tilado

Bạn đang xem bài viết 8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn

Nếu thấy bài viết 8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn hay, hãy ủng hộ mình 1 like hoặc share để team có thêm động lực phát triển các nội dung tốt hơn bạn nha !!

Nếu thấy 8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn chưa hay hoặc chưa hợp ý của bạn, hãy comment giúp bọn mình để team hoàn thiện hơn trong tương lai nha !!!

Môn Ngữ văn là một bộ môn chính vì thế nó nhiều góp mặt trong những kỳ thi quan trọng của học sinh như thi trung học phổ thông quốc gia, thi chuyển cấp,… Nhưng không phải bạn học sinh nào cũng có hứng thú với những con chữ của các nhà văn, nhiều bạn cho rằng môn này rất khô khan thế nên lúc nào cũng chỉ “học vẹt”, nhìn văn mẫu cho qua. Cũng vì tư  tưởng “không thể thông” môn này nên nhiều bạn xem môn văn như một cơn ác mộng.

8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn

Nếu bạn đang gặp vấn đề ấy đừng sợ nha bởi hôm nay Sách Hay 24h sẽ giúp bạn gỡ rối.

1. Suy nghĩ đơn giản về môn Văn

Đầu tiên, chúng ta phải thay đổi ngay suy nghĩ về môn Văn, thay vì xem nó là một môn chỉ ai có khiếu về văn chương mới học được thì hãy xem nó như một môn học bình thường. Chỉ cần áp dụng phương pháp đúng đắn thì bạn cũng khả năng giỏi môn này chứ không riêng gì ai giỏi văn. Bạn cần có suy nghĩ đơn giản hơn về Văn, học cho đến khi bạn hết sợ khi nghĩ về nó thì mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, bạn cũng không phải nặng đầu khi nghĩ về nó.

2. Nâng cao khả năng cảm thụ văn học bằng nhiều cách khác nhau

Mình cho rằng việc đọc nhiều sách, tài liệu trên mạng sẽ giúp bạn hình thành được “văn hóa đọc” từ đó bạn sẽ có hứng thú hơn rất nhiều với môn văn. Đọc sách không những giúp chúng ta nâng cao hơn khả năng viết mà còn khiến bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều với những con chữ khô khan. Một bài văn hấp dẫn giáo viên phải là một bài văn sáng tạo thế nên việc đa dạng vốn từ cùng cách viết bài mới lạ là vô cùng quan trọng. Mình tin rằng đọc sách và tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau trên mạng sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

3. Không phụ thuộc vào sách văn mẫu

Việc phụ thuộc vào sách văn mẫu sẽ kiềm hãm khả năng sáng tạo con chữ của bạn, hãy nói không với sách văn mẫu kể cả đó là việc soạn văn. Viết bằng chính cảm xúc của bạn sẽ tốt hơn việc “đạo văn” trong sách văn mẫu. Dùng sách văn mẫu không phải là xấu thế nhưng “bế” hết sách văn mẫu vào bài viết của bạn thì đó là một việc nhớ đừng nên làm bởi nó sẽ làm bạn phụ thuộc vào tài liệu.

4. Tập trung nghe giảng, ghi nhớ nội dung của từng tác phẩm

Một bài văn dài với câu từ bay bổng nhưng nội dung sai lệch cũng sẽ không thể đạt được điểm cao mà một bài văn viết đúng nội dung và đầy đủ ý mới quan trọng. Thế nên đừng tìm kiếm những điều xa xôi, khi ở trên lớp hãy tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung trọng tâm của từng tác phẩm. Bạn khả năng đơn giản ghi nhớ nếu dùng phương pháp gạch những ý chính, soạn bài trước khi đến lớp hoặc dùng sơ đồ cây.

5. Hãy học với tâm trạng thoải mái

Nếu xem việc học văn chỉ là một nhiệm vụ khổ cực thì bạn khó khả năng hoàn thành nó một cách tốt nhất, hãy học với một tâm trạng thoải mái nhất. Đừng quá nhồi nhét, hãy chia nhỏ thời gian ra để học, luyện tập việc viết hằng ngày. Hãy xem học văn như một cuộc hành trình dài mà ở đó bạn cần phải có thời gian để chinh phục nó từng chút một chứ không phải hứng là học, hứng là nghỉ.

6. Rèn luyện cho bản thân khả năng tự giác

Ngoài việc nghe giảng ở trên lớp và làm bài tập về nhà thì bạn nên rèn luyện cho mình khả năng tự giác học tập, đừng xem học văn như một nhiệm vụ, một chiếc khuôn mà học như một cái máy, không có bất cứ sự sáng tạo. Hãy tìm tòi và nâng cao hơn khả năng viết hằng ngày bằng cách tự giác học, lên kế hoạch cho việc học chứ không phải có bài tập hay sự ép buộc của thầy cô mới học.

7. Học văn từ những điều đơn giản nhất

Những gì được viết trong văn chương đều bắt nguồn từ cuộc sống thực tế của chúng ta vì thế đừng xem nó là một điều gì đó quá khó hiểu. đơn giản chỉ là cuộc sống được “copy” lên trang sách thôi thế nên chúng ta học để hiểu thêm về cuộc sống, về con người. Khai thác văn học cũng không quá điều kiện nếu bạn nắm chắc được kiến thức và đi đúng hướng tác giả muốn nói.

8. một vài phương pháp khác

Chúng ta khả năng tìm đến bạn bè để học nhóm cùng nhau gợi ý cho nhau những phương pháp học tập. khả năng đóng vai các nhân vật trong tác phẩm để đơn giản ghi nhớ nội dung đơn giản hơn.

Nếu may mắn, bạn có năng khiếu về môn văn thì việc học văn sẽ tạo cho bạn rất nhiều điều thú vị thế nhưng nếu không có khiếu cũng đừng sợ hãi. Bởi khi bạn sợ bạn sẽ chẳng dám làm gì, học thôi mà người khác làm được thì ở sao mình không làm được. Đối với mình môn văn luôn là một môn gần gũi với cuộc sống của con người thế nên cách chúng ta tiếp cận với nó cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn nắm được phương pháp học tập thì nó đã không còn quá điều kiện.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu bạn biết phương pháp học nào thú vị hãy gợi ý cho mọi người bằng cách để lại bình luận nha!

Xem thêm: 

.

Keyword : 8 bí quyết chinh phục và phương pháp học tốt môn ngữ văn | Tilado

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Thêm Blog sách hay ở : https://tilado.edu.vn/book/

Categories:
Tags:
Vẽ tranh mẹ của em: Vẽ thiệp tặng mẹ ngày 20/10 / How to draw my mother.
Cách đổi ngôn ngữ trên Iphone chỉ trong vài giây | Thủ Thuật Iphone bạn nên biết
Tác giả

Hello, Yến Nhi tổng hợp các kiến thức chia sẻ các bạn. Nếu hay thì nhớ Share để ủng hộ Nhi nhén !!! Yêu cả nhà <3

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Theme này Mượn từ Anh Tòng của LarTheme
Site Map Site Map