Dịch tiếng dân tộc Thái ra tiếng phổ thông & tìm hiểu tiếng dân tộc Thái đen

by Yến Nhi
27,1K views 12 minutes read

Hiện tại Google dịch chưa hỗ trợ dịch tiếng Kinh sang tiếng dân tộc Thái hoặc ngược lại.

Nên các bạn phải tra cứu các câu tiếng Thái thông dụng ở bên dưới nhé:

Người Thái không có câu “Xin Chào” họ chỉ hỏi thăm sức khoẻ nhau. Để nói “xin chào tiếng dân tộc Thái” ta sẽ sử dụng câu “Dú hảo lo qua” nghĩa tiếng Kinh là “Có khoẻ không?”

Mình liệt kê thêm 15 câu tiếng dân tộc Thái thông dụng:
Pày cư lê => Đi đâu đấy?
Trả lời là: Dú hươn à => Ở nhà không.
Dệt xằng lê => Làm gì đấy
Đàng dệ xăng lê => Đang làm gì đấy?
Ké cìn khảu liệu a => Em ăn cơm chưa :))
Cìn liệu lọ => Ăn rồi nhé
Đàng pày cư lê => Đang đi đâu đấy
Pày cư lê => Đi đâu đấy?
Ý pả cìn nặm y => Mờ chị uống nước
Êm pả cìn nặm y => Mời bác uống nước
Tiếng dân tộc Thái khi đi chợ:
Ằn nị kỷ lài ngân => Cái này bao nhiêu tiền?
Ằn nị kỷ lài păn => Cái này bao nhiêu nghìn?
Ằn nị kỷ lài cân => Cái này bao nhiêu cân?
Ăn nị kỷ lài vỉa => Cái này bao nhiêu lạng?
Ằn nị kỷ lài yến => Cái này bao nhiêu yến?

Để tìm hiểu chi tiết hơn về tiếng dân tộc Thái các bạn xem tiếp những Video clíp mình tổng hợp ở đây nhé.

Học tiếng dân tộc Thái giao tiếp cơ bản

Cách nói anh yêu em (i love you) bằng tiếng dân tộc Thái: Yêu là Mặc ==> “Yêu anh đi” sẽ nói là “Mặc ai y”

Cô gái Thái Vlog dạy các câu giao tiếp cơ bản trong tiếng dân tộc Thái

Xem clíp hướng dẫn về học tiếng dân tộc Thái hằng ngày


Clíp với chủ đề “học tiếng dân tộc Thái”

Tìm hiểu tiếng dân tộc Thái ở Việt Nam

Người Thái với tên tự gọi là Tay/Tày/Thay/Thày (tiếng Thái: ไทย/ไท) tùy thuộc vào cách phát âm của từng khu vực. Các nhóm, ngành lớn của người Thái tại Việt Nam bao gồm: Tay Đón (Thái Trắng), Tay Đăm (Thái Đen), Tay Đèng (Thái Đỏ) và Tay Dọ (Thái Yo) cùng một số khác nhỏ hơn. Họ đã có mặt ở miền Tây Bắc Việt Nam trên 1200 năm, là hậu duệ những người Thái đã di cư từ vùng đất thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc bây giờ.

Bài viết Dịch tiếng dân tộc Thái ra tiếng phổ thông & tìm hiểu tiếng dân tộc Thái Đen thuộc chủ đề về học ngoại ngữ đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào!! Hôm nay, hãy cùng tilado.edu.vn tìm hiểu Dịch tiếng dân tộc Thái ra tiếng phổ thông trong bài viết hôm nay nha !

Hình Ảnh Về học tiếng dân tộc Thái

Dịch Tiếng Dân Tộc Thái Ra Tiếng Phổ Thông &Amp; Tìm Hiểu Tiếng Dân Tộc Thái Đen 2023

Ảnh giới thiệu cho học tiếng dan toc Thái

Điệu múa của các chị em dân tộc Thái

Bài múa thái rất là tuyệt vời của các chị em – YouTube

Các nhóm người Thái

Người Thái Đen (Tai Dam)

Nhóm Thái Đen (Thay Đằm, tiếng Thái: ไทดำ) cư trú ở khu vực tỉnh Sơn La và Điện Biên (Mường La, Mường Thèng), một số tập trung ở miền Tây Thanh Hóa [?](Mường Khoòng). Các nhóm Tay Thanh (Man Thanh), Tay Mười, Tay Khăng ở miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An cũng mới từ mạn Tây Bắc chuyển xuống cách đây vài ba trăm năm và bị ảnh hưởng bởi văn hóa và nhân chủng của cư dân địa phương và Lào. Nhóm Tay Thanh từ Mường Thanh (Điện Biên) đi qua Lào vào Thanh Hóa và tới Nghệ An định cư cách đây hai, ba trăm năm, nhóm này gần gũi với nhóm Thái Yên Châu (Sơn La) và chịu ảnh hưởng văn hóa Lào. Dân số của nhóm Thái Đen tại Việt Nam năm 2002 ước tính khoảng 699.000 người trong tổng số 763.950 người Thái Đen trên toàn thế giới.

Đặc điểm để nhận biết thái đen  là khi con gái lấy chồng thì buộc tóc cao ( tẳng cẩu).
– Anh yêu em = ại hắc nọn
– Anh thích em = ại mắc nọn
– Anh muốn hôn em = ại dạt hóm nọn ..
– Anh thích em nhìu nhìu đi chơi với anh nhé = ại mắc nọn lai lai pay lin cáp ại đơ!

Người Thái Trắng (Tai Don)

Nhóm Thái Trắng (Thay Đón/Thay Khao, tiếng Thái: ไทขาว) cư trú chủ yếu ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên và một số huyện tỉnh Sơn La (Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Phù Yên). Ở Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình, có nhóm tự nhận là Táy Đón, được gọi là Thổ. Ở xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, có một số địa bàn Thái Trắng chịu ảnh hưởng đậm của văn hóa Tày. Ở Sapa, Bắc Hà, nhiều nhóm Thái Trắng đã Tày hóa. Người Thái Trắng đã có mặt dọc hữu ngạn sông Hồng và tỉnh Lai Châu, Điện Biên từ thế kỷ XIII và làm chủ Mường Lay (địa bàn chính là huyện Mường Chà ngày nay) thế kỷ XIV, một bộ phận di cư xuống Đà Bắc và Thanh Hóa thế kỷ XV. Có thuyết cho rằng họ là con cháu người Thái Lặc ở Trung Quốc. Dân số của nhóm Thái Trắng tại Việt Nam năm 2002 ước tính khoảng 280.000 người trong tổng số 490.000 người Thái Trắng trên toàn thế giới.

Tìm Hiểu Tiếng Dân Tộc Thái Đen

người Thái trắng

Người Thái Đỏ (Tai Daeng)

Nhóm Thái Đỏ (Tai Daeng – Tay Đèng), gồm nhiều nhóm khác nhau cư trú chủ yếu ở một số huyện như Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình) và các huyện miền núi như Bá Thước (Thanh Hóa) và Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương – điều này không chắc chắn (Nghệ An). Dân số của nhóm Thái Đỏ tại Việt Nam năm 2002 ước tính khoảng 140.000 người trong tổng số 165.000 người Thái Đỏ trên toàn thế giới.

Người Thái Mường Vạt

Người Thái Mường Vạt hay còn gọi là Tày Mường Vạt sống tại huyện Yên Châu, Sơn La. Họ nói tiếng Thái Mường Vạt.

Người Thái Do

Người Thái Do hay còn gọi là Thái Hàng Tổng, Tày Dọ, sống rải rác tại huyện Quỳ Châu, Nghệ An và huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Họ nói Tiếng Tay Dọ, có chữ viết riêng là chữ Thái Quỳ Châu, hiện nay vẫn đang được sử dụng.

Người Thái Thanh

Người Thái Thanh hay còn gọi là Tày Then, Tày Nhại. Họ sinh sống ở Nghệ An, Thanh Hóa và nói tiếng Tay Nhại.

Người Thái Lự

Người Thái Lự là một nhánh của dân tộc Thái, sinh sống tại hai huyện Phong Thổ và Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ở Việt Nam họ được xếp vào dân tộc riêng là người Lự.

Người Tày Đà Bắc

Người Tày Đà Bắc hay còn gọi là Thổ Đà Bắc gồm 20,000 người sống tại Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tuy gọi là người Tày nhưng họ theo văn hóa của Người Thái Tây Bắc và nói tiếng Phu Thái.

Người Tày Sapa, người Pa Dí

Người Tày Sapa và người Pa Dí sinh sống tại Sa Pa và Mường Khương tỉnh Lào Cai. Họ được xếp vào dân tộc Tày, tuy nhiên tiếng nói của họ thuộc nhóm Thái Tây Nam của người Thái.

Thái Đen

Ghi chú học tiếng dan toc Thái

Học tiếng dân tộc Thái
Mỗi một nơi co thể co cách gọi khác nhau nhưng ý nghĩa nó cũng như nhau thôi các bạn nha vào
Đay chỉ là tiếng thái ở chỗ mình sinh sống

Các câu hỏi về học tiếng dan toc Thái

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê học tiếng dan toc Thái hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết học tiếng dan toc Thái Cực Ngon ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết học tiếng dan toc Thái Cực Ngon ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết học tiếng dan toc Thái Cực Ngon ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Thống kê về clip này

Video “Dịch tiếng dân tộc Thái ra tiếng phổ thông _ tìm hiểu tiếng dân tộc Thái đen” đã có 18793 lượt xem, được thích 224 lần, chấm 5.00/5 sao.

Kênh Happy Mobile đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thành clíp này với thời lượng 00:04:20, các bạn hãy share clip này để cám ơn tác giả nha.

Từ khoá cho video này: #Dịch #tiếng #dân #tộc #Thái #tiếng #phổ #thông #tìm #hiểu #tiếng #dân #tộc #Thái #đen, Khám phá tây bắc vn,Kham pha tay bac vn

Tra cứu thêm kiến thức ở WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về học tiếng dân tộc Thái từ trang Wikipedia.◄

source: https://tilado.edu.vn/

Xem các chủ đề liên quan ở ở : https://tilado.edu.vn/hoc/ngoai-ngu/tieng-thai/” 

Xem thêm từ khoá:;dịch tiếng dân tộc Thái;học tiếng dân tộc Thái đen;tiếng dân tộc Thái đen;dịch tiếng kinh sang tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng thái đen;học tiếng thái đen;tiếng thái đen;dịch tiếng kinh sáng tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc Thái sáng tiếng kinh;học tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng thái đen sáng tiếng kinh;tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc Thái sang tiếng phổ thông;tiếng dân tộc Thái cơ bản;dịch tiếng dân tộc;phiên dịch tiếng dân tộc Thái sang tiếng việt;tự học tiếng dân tộc Thái;phiên dịch tiếng dân tộc Thái;phiên dịch tiếng dân tộc Thái việt nam;xin chào tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc Thái trắng;dịch tiếng thái trắng sang tiếng kinh;học tiếng dân tộc Thái cơ bản;học tiếng dân tộc Thái có bản;phiên dịch tiếng dân tộc Thái đen;từ vựng tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc Thái sang tiếng việt;dạy tiếng dân tộc Thái;từ điển tiếng dân tộc Thái;tiếng dân tộc;dịch tiếng dân tộc h’mông sang tiếng việt;tiếng dân tộc Thái trắng;học tiếng dân tộc Thái trắng;từ điển tiếng dân tộc Thái đen;cách nói tiếng dân tộc Thái;tiếng dân tộc Thái dịch;tiếng dân tôc Thái;dịch tiếng dân tộc sáng tiếng kinh;tiếng dân tộc Thái có bản;dịch tiếng dân tộc Thái sang tiếng kinh;dịch tiếng dân tộc mông;tiếng thái đen việt nam;từ điển tiếng dân tộc Thái việt nam;phần mềm dịch tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc Thái sáng tiếng phổ thông;dịch tiếng việt sang tiếng dân tộc Thái;dịch tiếng dân tộc sang tiếng việt;dịch tiếng dân tộc sáng tiếng việt;chữ thái đen;tiếng dân tộc mèo

You may also like

Leave a Comment