câu truyện dưới mái chùa Việt

câu truyện dưới mái chùa Việt | Tilado.edu.vn

Các bạn đang xem bài : câu truyện dưới mái chùa Việt

Nếu bài viết về câu truyện dưới mái chùa Việt bạn thấy hay, hãy Like và share ủng hộ team bạn nha <3 Nếu thấy câu truyện dưới mái chùa Việt chưa hay, góp ý bằng cách comment giúp giup nâng cao hơn hơn nha !!

Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.
“Hễ người Việt ở đâu là ở đấy có chùa”, câu nói ấy đã chỉ ra rằng rằng sự gắn kết của người Việt với Phật Giáo từ xa xưa. Và cũng khả năng nói cứ hễ nhìn thấy mái chùa dù là ở nơi đâu là người Việt lại thấy ấm áp một tình cảm quê hương tha thiết. ở thủ đô Hoa Kỳ và những tiểu bang lân cận, dưới những mái chùa, cộng đồng người Việt đang truyền dạy cho các thế hệ sau những điều hay lẽ thiệt và cũng là nơi để mọi người tìm về sau những bộn bề của cuộc sống nơi đất khách quê người. Ghi nhận của nhóm phóng viên VOA Việt ngữ.
Hôm nay là ngày cuối tuần nên bên cạnh vẻ ngoài thanh tịnh vốn có, phía bên trong của những ngôi chùa Việt là sinh hoạt rộn ràng của các cháu nhỏ. Phần lớn các bậc phụ huynh đưa con đến chùa dịp này là để cho con em được gặp gỡ các bạn nhỏ cùng lứa tuổi, được học tiếng Việt thông qua những trò chơi dân gian, những bài hát và được nghe những câu truyện về Đức Phật. Tất cả đều mong muốn con em mình không những giữ gìn được tiếng Việt mà còn có được một cái tâm trong sáng, hiền hòa, biết yêu thương chúng sinh và yêu thương chính gia đình của mình.
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, cư dân ở Washington DC cho biết:
Các em tuổi nhỏ thì được học những điều như biết tưởng nhớ Phật, kính mến cha mẹ và hiếu thảo với anh chị em em. Những điều răn của nhà Phật ví dụ như điều đơn giản nhất là em thương người và vật sẽ là hành trang cho các em để các em hiểu và gắn bó với cuộc sống xung quanh và gia đình nhỏ của chính mình.
Tất nhiên, bên cạnh những giờ học dành cho các cháu nhỏ, thì sinh hoạt Phật pháp vẫn là vận hành trọng tâm của mỗi ngôi chùa Việt vào dịp cuối tuần. Những giờ cúng dường tam bảo như thế này luôn thu hút rất nhiều Phật tử đến tham dự. Bởi ở đây, mỗi người như được cởi bỏ chiếc áo phàm tục vốn ẩn chứa nhiều lo toan của cuộc sống thường nhật để tâm hồn được thư thái ít nhất trong ngày cuối tuần. Người ta cũng khả năng tự chiêm nghiệm về những điều đã diễn ra ở đời sống để cùng nhìn nhận lại và sống hiền hòa, nhân ái hơn.
Thượng tọa Thích Thông Đạt Trụ trì chùa Giác Hoàng, Washington DC nói:
Cộng đồng người Việt đã rời khỏi đất nước, đến đất lạ quê người, không riêng gì ở Mỹ mà ở khắp năm châu thì ngay trong con người của họ đã có một chủng tử Phật pháp rồi. Và khi sinh con cái ra thì con cái cũng có đặc tính di truyền đó. Thì rõ ràng các thầy, các ni cô và những người thiện trí thức đều phải cố gắng phát huy và gơi dậy những cái chủng tử đó.
Tuy vậy, cũng không phải không có nỗi lo đối với việc truyền dạy tiếng Việt và Phật Giáo trên đất Mỹ. Thực tế khả năng nhận thấy tiếng Việt của các thế hệ sau ở Mỹ càng ngày càng mai một dần. Vì thế, sẽ không có nhiều em nhỏ khả năng hiểu được giáo lý nhà Phật thông qua tiếng Việt. Đây là điều mà các thế hệ tu hành lớn tuổi ở nhiều ngôi chùa đã phải tính tới để tìm ra những người truyền thừa xứng đáng.
Thượng tọa Thích Kiến Khai, Trụ trì chùa Hoa Nghiêm, bang Virginia cho biết
Bây giờ có một vài thầy trẻ đang hướng dẫn tu học cho quý Phật tử trong vùng, mấy thầy đó khoảng từ 30 đến 50 tuổi. Nhưng Anh văn còn hơi kém nên phải đi học Anh văn, rồi khả năng nhà chùa sẽ yểm trợ cho các thầy đi học ĐH luôn. Sau khi ra trường rồi các thầy sẽ có đủ khả năng hướng dẫn Phập pháp cho các em thế hệ sau.
Một tiếng chuông chùa vẳng trong thinh không chiều chủ nhật. Chỉ một tiếng chuông thôi cũng gợi biết bao nỗi nhớ thương về quê hương, cố quốc. Cộng đồng Phật tử người gốc Việt chỉ tính riêng ở thủ đô Washington Dc và 2 tiểu bang lân cận là Virginia và Maryland đã có trên 100 nghìn người. Chắc hẳn sẽ chẳng ai khả năng quên những gì vốn là cội rễ của văn hóa dân tộc cũng như đạo lý nhà Phật là một cái tâm an lành và từ hòa.

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Tiếng Lào ở : https://tilado.edu.vn/hoc/ngoai-ngu/tieng-lao/

Review sách Thế giới sẽ chẳng có gì thay đổi ngay kể cả khi bạn khóc
3000 Từ vựng tiếng Anh Oxford thông dụng || Phát âm chuẩn || Part 1
Tác giả

Hello, Yến Nhi tổng hợp các kiến thức chia sẻ các bạn. Nếu hay thì nhớ Share để ủng hộ Nhi nhén !!! Yêu cả nhà <3

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Theme này Mượn từ Anh Tòng của LarTheme