Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh

by Yến Nhi
290 views 11 minutes read

Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh | Tilado

Mùi đu đủ xanh là phim điện ảnh nói tiếng Việt năm 1993, được sản xuất tại Pháp của đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng, có sự tham gia của Trần Nữ Yên Khê, Lư Mẫn San và Trương Thị Lộc.

Bộ phim nói về Mùi, một cô bé ôn hòa và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Cô đi ở cho một gia đình gốc Bắc buôn vải ở Sài Gòn khoảng những năm 1950. Trong gia đình này, người vợ là trụ cột chính, gánh vác công việc, còn ông chồng chỉ biết chơi bời và bà mẹ chồng. Ông bà chủ có ba con trai, một người trưởng thành, tên là Trung. Hai con trai còn lại, một đang tuổi vị thành niên ít quan tâm tới Mùi. Đứa thứ hai khoảng tuổi Mùi thường xuyên trêu chọc cô. Khi người chồng bỏ đi lần thứ tư và cuối cùng, ông lấy đi toàn bộ số tiền có trong nhà. Ông trở về trong bệnh tật và qua đời không lâu sau đó.

Mười năm sau, gia đình Mùi giúp việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bà chủ muốn Mùi trở thành người giúp việc cho bạn của con trai cả, dù từ lâu bà đã coi Mùi là một trong những đứa con của mình. Thế rồi Mùi trở thành người giúp việc cho một nghệ sĩ dương cầm tên Khuyến. Khuyến vốn đã đính ước, nhưng anh lại thích chơi dương cầm hơn là dành thời gian cho vị hôn thê của mình. Một đêm, khi hôn thê của Khuyến nói luôn mồm, tiếng piano của anh ngày càng trở nên dữ dội khi anh lờ cô ta đi. Lúc đó cô ta bỏ đi và hé nhìn qua cửa sổ. Khi Mùi bước vào phòng, âm nhạc của Khuyến lại trở nên hài hòa hơn bao giờ hết. Chính vì vậy sau đêm đó, anh đã đến phòng của Mùi và bày tỏ tình cảm với cô. Khi hôn thê của Khuyến biết được việc này, lễ đính ước lập tức bị hủy bỏ. Khuyến bắt đầu dạy Mùi cách đọc và viết cũng như cách cư xử để trở thành một quý bà

Bạn đang xem bài viết Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh

Nếu thấy bài viết Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh hay, hãy ủng hộ mình 1 like hoặc share để team có thêm động lực phát triển các nội dung tốt hơn bạn nha !!

Nếu thấy Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh chưa hay hoặc chưa hợp ý của bạn, hãy comment giúp bọn mình để team hoàn thiện hơn trong tương lai nha !!!

NHỮNG tổng giá trị NHÂN VĂN HIỆN HỮU TRONG TỪNG THƯỚC PHIM

Nếu ai yêu thích những bộ phim mang hơi hướng cổ điển, gam màu vintage, góc quay đẹp thì Mùi Đu Đủ Xanh là một bộ phim đáng thưởng thức. Điều đáng nói hơn là dành các mọt phim yêu thích truyền thống, văn hóa Việt Nam. Phim do Pháp sản xuất, quay hoàn toàn ở phim trường trên đất Pháp nhưng do đạo điễn Trần Anh Hùng cầm cán nên mang cảm giác vô cùng mới lạ và đẹp mắt trong từng giây.Điều đáng nói là xuyên suốt bộ phim lời thoại rất ít, ta dường như chỉ cảm nhận được cốt truyện và nội dung qua hành động của nhân vật.

Những Giá Trị Nhân Văn Hiện Hữu Trong Từng Thước Phim

Nội dung nhẹ nhàng nhưng lắng đọng đủ lâu.

Bộ phim nói về Mùi, cô gái mang trong mình sự tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Phim chia làm hai giai đoạn, năm Mùi 10 tuổi và khi Mùi 20 tuổi.

Nội Dung Nhẹ Nhàng Nhưng Lắng Đọng Đủ Lâu

Năm 10 tuổi, Mùi đến ở nhà một gia đình buôn vải gốc Bắc. Ở đây, bà chủ là người yêu thương Mùi, xem Mùi như đứa con trong nhà. cùng lúc ấy, bà cũng là trụ cột của gia đình thay cho người chồng chỉ biết ăn chơi, đem tiền ra khỏi nhà. Bà còn là đứa con dâu hiếu thảo với mẹ chồng. Nhà Mùi ở có ba cậu con trai, trong đó có một cậu bằng tuổi Mùi. Một nhân vật cả ngày chỉ biết chọc ghẹo, phá phách cô. Sự phá phách thật đáng thương, sự tinh nghịch của một đứa trẻ con cần sự lưu tâm, chú ý của người khác. Phải chăng đó là lý do, ngọn nguồn của những trò phá phách đến đáng ghét của cậu? Cậu con trai giữa khá hờ hừng, có một chút ngang ngạnh vì thiếu sự lưu tâm, săn sóc của cha. Cha cậu thường đi ra ngoài và ít khi thấy lo lắng cho gia đình, ông đã bỏ nhà đi với toàn bộ số tiền mà vợ mình kiếm được những ba lần. Và lần này khi Mùi tới là lần thứ tư, sự ra đi của người đàn ông, sự phản bội vô tình của người chồng gieo nỗi đau vào tâm hồn vợ mình. Ông ra đi và trở về sau một khoản thời gian khá dài với căn bệnh trong người và mất sau đó không lâu. Sự ra đi của người chồng cũng kéo đến sự lụi tàn của gia đình.

Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh - The Scent Of Green Papaya

Chuyển sang giai đoạn thứ hai là lúc Mùi 20 tuổi, cô ở đấy mười năm ròng, mười năm săn sóc,phụ giúp việc đầy cần mẫn. Mười năm tuy dài nhưng cũng giữ lại đó một cô gái yêu thích thế giới xung quanh, tò mò và thích khám phá. Tuy vẫn còn nguyên vẹn một cô Mùi lạc quan nhưng gia đình bà chủ lại không còn như trước, kinh tế của họ đi xuống. Mùi nghe theo lời bà chủ sang ở cho nhà Khuyến. Một chàng nghệ sĩ dương cầm, yêu nhạc hơn cả vị hôn phu của mình, cùng lúc ấy cũng là bạn của cậu con trai cả (nhà người chủ cũ). Khuyến là người mang đến những rung động đầu đời trong tâm tư của Mùi. đứa con trai khiến trái tim cô gái nhỏ rung động từ những ngày đầu gặp gỡ. Mưa dần thấm lâu, sự duyên dáng, dịu dàng và rất Việt Nam của Mùi đã lay động trái tim Khuyến. Dường như đó là lần đầu tiên, anh hiểu yêu là gì. Một ngày trời mưa, trong lúc chơi đàn trong sự càm ràm của vợ sắp cưới, tiếng đàn của anh dần thay đổi ngay giống như cảm xúc bực bội đang lan rộng trong trái tim anh. Cô bực bội bỏ về, qua khung cửa sổ, tiếng đàn của Khuyến bỗng dịu dàng, nhẹ nhàng trở lại vì sự có mặt của Mùi. Đêm hôm ấy, Khuyến trăn trở và quyết định thổ lộ lòng mình với đứa con gái anh yêu. Điều đó đã khiến vợ sắp cưới của anh tức giận và từ hôn. Cuối phim ta thấy hình ảnh Khuyến dạy Mùi viết chữ, đọc sách để trở thành người phụ nữ toàn vẹn. Mùi với đứa con chưa chào đời, đọc sách cho chồng trong tiếng đàn đu dương đã khép lại bộ phim.

NHỮNG tổng giá trị ĐẶC SẮC

*Hình ảnh người phụ nữ thủy chung, sắc son hết lòng vì chồng.

Xuyên suốt bộ phim, ta đơn giản cảm nhận được điều đó từ nhân vật bà chủ. Dù biết chồng mình tệ thế nào, phản bội mình nhưng vẫn đơn giản tha thứ, chấp nhận cho chồng trở về. Hay sự thủy chung qua người mẹ chồng, một lòng niệm Phật, tụng kinh suốt quãng đời còn lại từ khi chồng mất. Phải chăng đó là sự thủy chung quá đỗi, sự sắt son đến cuối đời. Bà thậm chí còn từ chối một người đàn ông yêu bà từ lâu để thờ chồng. Phụ nữ hi sinh nhiều quá, một hiện thực rõ nét đã được tái hiện qua bộ phim. Hay chỉ đơn giản là sự thủy chunng trong tình yêu Mùi dành cho Khuyến. Cô yêu anh từ năm 10 tuổi, tình yêu dấu kín không thổ lộ, cứ thế ngày ngày ở cạnh anh, săn sóc, may cho anh từng cúc áo bị đứt.

*Sự phản bội của người đàn ông.

Ông chủ hay thậm chí là Khuyến cũng là đại diện cho bản chất của đàn ông, có mới nới cũ, sự phản bội của ông dành cho người vợ đảm đang, tháo vát hết lòng vì mình. Sự phản bội của Khuyến dành cho vị hôn thê để đến với Mùi, người mà Khuyến cho là tình yêu đích thực. Thế mới thấy sự phũ phàng trong giai cấp và trong tiềm thức của chế độ phong kiến xa xưa. Phụ nữ thì phải thủy chung, phải vì chồng, vì gia đình. Đàn ông có quyền đa thê, đa thiếp cũng không có chuyện gì nghiêm trọng. Phải chăng đã quá bất công hay không?

Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh

Tóm lại, Mùi Đu Đủ Xanh còn nói về một tình cảm gia đình qua sự lỗ mãng, có tí độc ác do thiếu sự lưu tâm, săn sóc của cha qua nhân vật cậu con trai thứ. Bộ phim không những nói về một tình yêu đẹp và giản dị của Khuyến và Mùi mà còn nói về phẩm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam. Phim nhẹ nhàng nhưng đọng lại những gia trị thật sâu sắc và cốt lõi. khả năng nói, bộ phim sẽ hay hơn nếu có nhiều thêm lời thoại cho nhân vật.” Bộ phim đã đạt giải camera vàng ở Liên hoan phim Cannes 1993,một giải César cho phim đầu tay hay nhất và được đề cử cho giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất ở lễ trao giải Oscar lần thứ 66, giúp nó trở thành bộ phim nổi tiếng Việt đầu tiên và duy nhất cho đến nay nhận được đề cử Oscar. (Nguồn Wikipidia).

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không xem phim Mùi Đu Đủ Xanh?

Review bởi Thể Hồng

.

var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];

if (d.getElementById(id)) return;

js = d.createElement(s); js.id = id;

js.src = "https://connect.facebook.net/vi_VN/all.js#xfbml=1";

fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);

}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Keyword : Review Phim Mùi Đu Đủ Xanh | Tilado

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Thêm Blog sách hay ở : https://tilado.edu.vn/book/ 

Tìm bằng từ khoá sau: review phim mùi đu đủ xanh;mùi đu đủ xanh;mùi đu đủ xanh review;phim mùi đu đủ xanh;phim truyện mùi đu đủ xanh;nội dung phim mùi đu đủ xanh;mui du du xanh;xem phim mùi đu đủ xanh;mùi đu đủ;phim mùi đu đủ;ý nghĩa phim mùi đu đủ xanh;mùa đu đủ xanh;phim đu đủ xanh;mua du du xanh;mùi đu đủ xanh phim;phim mùa đu đủ xanh;review mùi đu đủ xanh;phim đu;phim mui du du xanh;phân tích phim mùi đu đủ xanh;mùi đu đu xanh;phim đu đủ;mùi đu đủ xanh oscar;l’odeur de la papaye verte;mùa đu đủ

You may also like

Leave a Comment