Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

by Yến Nhi
326 views 12 minutes read

Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh | Tilado

Thích Nhất Hạnh (thế danh là Nguyễn Đình Lang, sau đổi thành Nguyễn Xuân Bảo, 11 tháng 10 năm 1926 – 22 tháng 1 năm 2022) là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà hoạt động hòa bình người Việt Nam. Ông đồng thời cũng là người sáng lập tông phái Truyền thống Làng Mai, được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng chính và là người đưa ra khái niệm Phật giáo dấn thân. Được coi là “cha đẻ của phương pháp chánh niệm”, Thích Nhất Hạnh là người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây. Cuộc đời và hành trạng của thiền sư đã khắc họa nên một khuôn mặt trí thức Phật giáo tiêu biểu mà tầm ảnh hưởng có thể sánh với Đức Đạt Lai Lạt Ma, đồng thời là một trong những nhà văn hóa thể hiện tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Suốt cuộc đời ông đã để lại rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, cùng tilado.edu.vn xem lại những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh nhé

Bạn đang xem bài viết Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nếu thấy bài viết Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh hay, hãy ủng hộ mình 1 like hoặc share để team có thêm động lực phát triển các nội dung tốt hơn bạn nha !!

Nếu thấy Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh chưa hay hoặc chưa hợp ý của bạn, hãy comment giúp bọn mình để team hoàn thiện hơn trong tương lai nha !!!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có tác động lớn trên thế giới. Ông dành cả cuộc đời để thống kê và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống, dưới đây chúng mình xin được tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh, mời các bạn cùng chiêm nghiệm!

Những Trích Dẫn Hay Từ Sách Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

 1. Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười, an trú trong hiện ở, giây phút tuyệt đẹp nhất. (Muốn an được an)
 2. Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và nở ra như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng. (Muốn an được an)
 3. Con người đích thực không đi tìm người thầy bên ngoài. Ta phải có trách nhiệm cho lời nói, suy nghĩ, hành động của ta. Chánh niệm giúp ta làm được điều này. (Hạnh phúc cầm tay)
 4. Cho dù ta tin rằng hành động của ta xuất phát từ tình thương thì ta cũng gây ra cho con ta, vợ ta, chồng ta, bạn ta hay đồng nghiệp của ta khổ đau trầm trọng, bởi vì ra không đủ hiểu người đó. (Hạnh phúc cầm tay)
 5. Mỗi khi tiếp xúc với những thứ trần tục, với những cái hèn mọn, nhỏ nhoi thì đừng quên rằng trăng sao vẫn còn đó. Chỉ cần ngẩng đầu lên là thấy năng lượng, niềm tin của mình không hề mất đi. (Bàn tay cũng là hoa)
 6. Chúng ta biết rằng khi giận thì nhớ đừng nên phản ứng, nghĩa là nhớ đừng nên nói, nhớ đừng nên làm bất cứ điều gì. Khi giận mà nói năng hay hành động là không khoan ngoan. Ta phải trở về tự thân để săn sóc cơn giận của mình. (Giận)
 7. Nếu kẹt vào những buồn giận trong hiện ở hay nuối tiếc về quá khứ, hoặc lo lắng về tương lai thì ta không thực sự có sự tự do để thưởng thức những mầu nhiệm của sự sống đang có mặt ngay bây giờ và ở đây. (Hạnh phúc cầm tay)
 8. Ngày hôm nay nếu bạn mỉm cười được, thảnh thơi được, an trú trong hiện ở, vui hưởng được từng bước chân, từng tách trà và từng nụ cười thì cái vốn liếng hạnh phúc ngày hôm nay sẽ làm ra cái vốn liếng hạnh phúc cho ngày mai. (Tiếp xúc với sự sống)
 9. Muốn thay đổi ngay sâu sắc cuộc sống trước mắt ta phải xét lại cách ăn uống, tiêu thụ. Phải ngưng tiêu thụ những gì khả năng đầu độc ta. Khi đó ta mới có được sức mạnh để nuôi lớn những gì tốt đẹp trong ta và không còn là nạn nhân của sân hận, phiền não. (Giận)
 10. Bạn là thứ mà bạn muốn trở thành. Vậy thì tìm kiếm làm gì nữa? Bạn là một sự biểu hiện tuyệt diệu. Tất cả vũ trụ đều góp phần vào việc làm cho bạn biểu hiện. Không có gì không ở trong bạn cả. Vương quốc của Thượng đế, Niết bàn, Tịnh độ, Hạnh phúc và Tự do, tất cả đều trong bạn. (Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi)
 11. Mỗi người chúng ta đều khả năng đóng góp một cái gì đó cho công việc bảo vệ và săn sóc hành tinh xin xắn của chúng ta. Phải sống như thế nào để con cháu chúng ta có một tương lai tươi sáng, đó là gia tài đích thực ta để lại cho con cháu chúng ta. (Hướng đi của đạo bụt cho hòa bình và sinh môi)
 12. Khi ta thực sự hiểu được những đau khổ của người khác, ta sẽ tìm cách giúp họ vượt qua thoát khỏi những đau khổ, và bằng cách giúp họ vượt thoát những đau khổ đó; và bằng cách ấy ta cũng giúp chính ta. Ta làm cho tâm ta nhẹ nhàng, an lạc, thấm nhuần chất liệu của yêu thương. (An lạc từng bước chân)
 13. Ít ai muốn có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Tuy thế, cũng có rất ít người biết làm thế nào để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bởi vì hạnh phúc là một cái gì cần được vun trồng, tưới tẩm và nuôi dưỡng. Nếu không thì, như Bụt nói, cái gì cũng vô thường hết, cái gì cũng phải chịu quy luật của sự tàn hoại. (Tìm an bình trong gia đình)
 14. Hòa bình không phải là một phương tiện. Hòa bình phải được thể hiện ngay trong từng bước chân an lạc, thảnh thơi. Chỉ cần chúng ta quyết tâm là chúng ta làm được điều đó. Chúng ta không cần phải đợi tới ngày mai. Chúng ta chỉ cần buông thư và mỉm cười là chúng ta khả năng bắt đầu tất cả những gì chúng ta mong muốn trong giờ phút hiện ở. (An lạc từng bước chân)
 15. Con người luôn có khuynh hướng chạy trốn khổ đau để đi tìm an lạc, không biết rằng chính những khổ đau dạy chúng ta nên người, từ khổ đau mà con người lớn hơn. Nếu chưa bao giờ quán chiếu về đau khổ, về nỗi tuyệt vọng thì làm sao để bạn khả năng cảm thông, khả năng yêu thương? Mà không khả năng cảm thông, không biết yêu thương thì làm sao để có hạnh phúc được. (Con đã có đường đi)
 16. Lắng nghe với tâm từ bi khả năng làm người khác bớt khổ. mặc khác, mặc dầu có nhiều thiện chí, ta cũng khó lắng nghe một cách sâu sắc nếu không thực tập lắng nghe với tâm từ bi. Nếu khả năng ngồi yên và lắng nghe người ấy với tâm từ bi chỉ trong một giờ thì ta khả năng làm vơi bớt khổ đau của người ấy rất nhiều. Ta lắng nghe với một mục đích duy nhất là để cho người kia có cơ hội giãi bày tâm tư và nguôi bớt khổ đau. (Giận)
 17. Hơi thở phải thật nhẹ nhàng, đều, trôi chảy tiếp nối như một lạch nước trôi trên cát mịn. Hơi thở phải thật im lặng, im lặng đến nối người ngồi gần cũng không nghe thấy mình thở. Hơi thở nên dẻo dai như một dòng sông, một con rắn nước đang bò, chứ không thể như một dãy núi lởm chởm hay như nhịp phi của một con ngựa. Chủ động được hơi thở của mình tức là chủ động được thân tâm mình. (Phép lạ của sự thức tỉnh)
 18. Có những lúc bạn sống như trong một giấc mơ, bạn bị lôi kéo về quá khứ, về tương lai, bạn bị ràng buộc bởi những đau khổ, hờn giận, thắc mắc, sợ hãi. Trong hiện ở, giải thoát tức là vượt ra khỏi những trạng thái ấy để sống tỉnh táo, vui tươi, an nhiên và tịnh lạc. Sống như vậy mới là đang sống. Sống như vậy, bạn sẽ là nguồn vui cho những thân nhân thuộc và cho những kẻ sống bên cạnh bạn cũng như xung quanh bạn. (Tiếp xúc với sự sống)
 19. Tuy cuộc đời có khổ đau nhưng nhờ tu tập ta tìm được những giây phút rất hạnh phúc. Cho dù đang trong hoàn cảnh khốn khó tới mấy thì vẫn luôn còn đó những điều kiện hạnh phúc, tuy ít ỏi nhưng có đó. Ngược lại, nếu cho rằng đời toàn niềm vui cũng không đúng. Đời có khổ có vui, cái khổ đang đóng một vai trò nào đó để làm ra cái vui. Nếu không đói thì ta sẽ ăn không ngon. Nhờ có cái đói ta mới cảm thấy hạnh phúc khi được ăn. (Con đã có đường đi)
 20. Chúng ta nhớ đừng nên nói lý thuyết rằng khổ không có thật, khổ chỉ là giả tướng mà thôi. Nói như vậy chỉ là tự an ủi và trốn tránh. Vui cũng giả, khổ cũng giả, nói vậy rồi thôi, ta không chịu làm gì hết! Sự thật là chúng ta phải làm một cái gì, phải thực tập để chuyển hóa cái khổ cho thành không khổ. Trong khi thực tập ta mới tiếp xúc, quán chiếu và dần dần thấy được tự tánh của khổ cũng như tự tánh của không khổ. Nhờ đó ta sẽ đạt tới sự thật chân đế, vượt trên khổ và vui. (Trái tim của bụt)
 21. Chúng ta nên sống mỗi ngày như những người được cứu thoát từ mặt trăng về. Chúng ta hiện đang sống trên mặt đất, nên ta cần biết thưởng thức từng bước chân trên mặt địa cầu quý giá, đẹp đẽ này. Thiên sư Lâm Tế đã dạy: “Phép lạ không phải là đi trên mặt nước mà là đi trên mặt đất”. Tôi rất quý lời dạy đó. Bước đi là hạnh phúc của tôi, dù đi ở những nơi đông người như phi trường hay ga xe lửa. Đi như thế, mỗi bước chân hôn lên mặt đất mẹ, chúng ta khả năng gây ra hứng khởi cho người khác làm them. Chúng ta vui sống từng giây phút của cuộc đời. (Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi)
 22. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm ở đời sống hằng ngày. Chúng ta phải quyết định việc gì là quan trọng nhất cho mình. Học cho xong bậc ĐH để có một bằng cấp khả năng mất sáu hay tám năm, một khoảng thời gian khá dài. khả năng là bạn tin rằng bằng cấp rất quan trọng cho hạnh phúc. khả năng là đúng như vậy. Nhưng còn nhiều yếu tố khác quyết định bình an, hạnh phúc của bạn. Bạn cần để tâm nâng cao hơn LH giữa bạn và cha mẹ anh em, giữa bạn và người bạn đường. Bạn có thì giờ làm chuyện đó hay không? nâng cao hơn LH giữa bạn và những người thương của bạn là quan trọng vô cùng. Bạn sẵn sàng bỏ ra sáu năm để có được một tấm bằng. Liệu bạn có đủ khôn ngoan để dành ra từng thì giờ để giải quyết điều kiện trong LH của bạn hay không? Để đối phó với sân hận của bạn hay không? Khoảng thời gian đó sẽ đem lại hạnh phúc và vững chãi mà bạn cần để tái lập truyền thông. (Giận)

Cảm ơn các bạn đã đọc và ủng hộ Sách Hay 24h, thời gian tới chúng mình sẽ cho ra thêm nhiều bài viết chất lượng hơn nữa, hy vọng sẽ được mọi người đón nhận.

.

var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];

if (d.getElementById(id)) return;

js = d.createElement(s); js.id = id;

js.src = "https://connect.facebook.net/vi_VN/all.js#xfbml=1";

fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);

}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Keyword : Những trích dẫn hay từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh | Tilado

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Thêm Blog sách hay ở : https://tilado.edu.vn/book/ 

Thẻ tag: Trích dẫn hay của thích nhất hạnh;danh ngôn thích nhất hạnh;an lạc từng bước chân thích nhất hạnh;thích nhất hạnh trích dẫn;an lạc trong từng bước chân;trích dẫn hay từ sách;những câu nói hay của thích nhất hạnh;những câu nói hay của thiền sư thích nhất hạnh

You may also like

Leave a Comment