Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

by Yến Nhi

Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam | Tilado

Bạn đang xem bài viết Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

Nếu thấy bài viết Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam hay, hãy ủng hộ mình 1 like hoặc share để team có thêm động lực phát triển các nội dung tốt hơn bạn nha !!

Nếu thấy Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam chưa hay hoặc chưa hợp ý của bạn, hãy comment giúp bọn mình để team hoàn thiện hơn trong tương lai nha !!!

Hịch tướng sĩ là một trong số những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam nói về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Tác phẩm thể hiện sự đồng tình của toàn quân, toàn dân Việt Nam trong trận chiến Nguyên Mông. Đây là bài Hịch nổi tiếng đã được nhiều lần đưa vào đề thi, chúng cũng là niềm tự hào về một thời của dân Việt. Vậy Bài viết có nội dung chi tiết như thế nào, cùng lúc ấy truyền tải ý nghĩa quan trọng gì cho lớp trẻ sau này?

Hịch Tướng Sĩ - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn sinh năm 1231 còn được gọi là Hưng Đạo Vương. Ông là một trong số những danh tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Vào năm 1285 và 1288, Trần Quốc Tuấn đã chỉ huy một đội quân đánh tan hai cuộc xâm lược của quân Mông Nguyên. chi tiết ông đã lập vô số chiến công lớn với 3 lần đánh tan quân Nguyên và sở hữu nhiều tác phẩm nổi bật như Bình Thư Yếu Lược, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Trần Quốc Tuấn là người sở hữu phẩm chất vô cùng cao đẹp, có văn võ song toàn và là người làm nến rất nhiều chiến công vang dội cho dân tộc nước ta. Ông được tôn vinh là vị “Đức Thánh Trần” và người dân đã lập đền thờ ở nhiều nơi trên mọi miền đất nước. 

 Trần Quốc Tuấn, Vị Đức Thánh Trần Của Dân Tộc Việt Nam

Trần Quốc Tuấn, vị Đức Thánh Trần của dân tộc Việt Nam

Đôi nét về tác phẩm Hịch Tướng Sĩ

Thể loại hịch là thể văn nghị luận thời xưa rất được yêu thích. Chúng thường được các vua chúa tướng lĩnh hoặc các thủ lĩnh của một phong trào dùng để cổ động và thuyết phục và kêu gọi chống giặc. Đây được xem là “món ăn tinh thần” giúp người vượt qua điều kiện hướng đến sự đồng lòng đoàn kết.

và cạnh đó chúng còn được dùng để răn dạy các thần dân và những người dưới quyền. Hịch mang phong thái trang nghiêm, ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nên được rất nhiều quan tướng lựa chọn thời bấy giờ.

Tác phẩm Hịch tướng sĩ được công bố vào thời gian tháng 9 năm 1284 ở cuộc duyệt binh ở Bế Đông Bộ Đầu trước khi cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên lần 2. Tác phẩm tạo nguồn động lực lớn lao cho người dân đồng lòng chiến đấu vì độc lập tự cho, giữ trọn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

 Tác Phẩm Thể Hiện Lòng Yêu Nước Của Toàn Dân Tộc

Tác phẩm thể hiện lòng yêu nước của toàn dân tộc

Bố cục của tác phẩm Hịch Tướng Sĩ

Tác phẩm được Trần Quốc Tuấn gửi gắm rất nhiều tâm huyết, với mục tiêu truyền đạt được sự đồng lòng chiến đấu vì tổ quốc đến người dân. vì thế tác phẩm được ông trình bày rất rõ ràng, thuyết phục. Bố cục của tác phẩm bao gồm:

  • Phần 1: Từ đầu bài đến lưu tiếng tốt, đoạn văn nhằm nêu nhiều gương sáng trong lịch sử.

  • Phần 2: Phần tiếp theo đến cũng vui lòng, tố cáo sự ngang ngược của bọn kẻ thù, cùng lúc ấy nói lên lòng căm thù giặc của người dân.

  • Phần 3: Đoạn tiếp theo đến có được không? Ông phân tích những điều phải trái và làm rõ các yếu tố sai trái.

  • Phần 4: Đoạn văn còn lại thể hiện nhiệm vụ cấp bách, từ đó gợi lên tinh thần chiến đầu của toàn dân tộc.

 Tác Phẩm Có Bố Cục Rõ Ràng, Mạch Lạc

Tác phẩm có bố cục rõ ràng, mạch lạc

Nội dung tác phẩm Hịch Tướng sĩ

Để khả năng thuyết phục người dân, chung tay một lòng đánh giặc, Trần Quốc Tuấn không cần nếu rõ những minh chứng thực tế về các gương sáng hay tội ác của giặc ngoại xâm. Nội dung rất ngắn gọn mà lại vô cùng sâu sắc. Mỗi câu văn đều chứa đựng sự quyết tâm, lòng căm ghét giặc… Tất cả đã tạo lên cái hồn bất diệt cho tác phẩm cho đến mãi về sau.

Tác phẩm nêu lên các gương sáng trong sách sử Việt Nam

Nước ta thời chiến tranh sở hữu rất nhiều vị tướng đa tài từ văn chương đến khả năng điều binh khiển tướng. chi tiết có tướng Do Vũ, Kỷ Tín, Vương Công Kiên, Kính Đức, Cốt Đãi Ngột Lang”. Còn vị trí quan nhỏ thì có Thân Khoai, gia thần không thể thiếu Dự Thượng.

Lên án tất cả tội ác của giặc và những tâm sự của tác giả

Tác giả đã dùng những lời lẽ vô cùng đay nghiến căm thù để nói về tội ác của giặc ngoại xâm. Sứ giặc đi lại nghênh ngang, uốn lưỡi cú diều sỉ mắng, đòi ngọc lụa thỏa lòng tham hay thua bạc vàng để vét của kho. Trong tác phẩm, Trần Quốc Tuấn đã dùng nghệ thuật ẩn dụ và ẩn dụ, mục đích để vạch trần tội rất tham lam, hống hách của giặc.

và cạnh đó tác giả không ngừng nguyền rủa những kẻ máu lạnh như “ Đem thịt mà nuôi hổ đói” hay “ Sao cho khỏi tai vạ về sau. và cạnh đó, Trần Quốc Tuấn không ngừng khích lệ lòng căm thù giặc và khơi lại nhiều nỗi nhục nếu để mất nước. 

 Tác Phẩm Thể Hiện Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước

Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương, đất nước

Tác giả phân tích điều phải trái và đúng sai

Trần Quốc Tuấn không quên nhắc đến những tình huống của chủ và tướng. cùng lúc ấy tác giả khẳng định quyết định. chi tiết “ Các người không có mặc thì ta cho áo, không có ăn thì ta cho cơm….Tác phẩm cũng là lời khích lệ với toàn dân, chung sức sẽ thành công. và cạnh đó không thiếu những lời nói phê phán sự sai trái như thấy nước nhục mà không thấy thẹn, hầu quân giặc mà không biết tức..

Tác giả nói lên nhiệm vụ cấp bách dân ta cần làm

Trần Quốc Tuấn kêu gọi cũng như lời mệnh lệnh để toàn dân học tập binh thư yêu nước, vạch con đường chết vinh còn hơn sống nhục. Tác phẩm với những lời văn sắc bén, thái độ cương quyết, thể hiện tinh thần yêu nước của vị chủ tướng.

Tác giả không những còn kêu gọi mà đã khẳng định. Lời khẳng định chắc nịch, muốn bảo vệ giang sơn ắt hẳn phải đứng lên. Mỗi người dân đều cần có trách nhiệm với sự an nguy của xứ mình.

 Tác Phẩm Thể Hiện Tinh Thần Yêu Nước Của Vị Chủ Tướng

Tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước của vị chủ tướng

Hịch Tướng Sĩ không những là lời kêu gọi người dân đồng lòng đứng lên chống giặc Mông Nguyên mà còn là tác phẩm thể hiện sức mạnh giữ vững chủ quyền của dân tộc Việt Nam, sẽ không giặc ngoài nào khả năng lấn chiếm lãnh thổ nước ta. Hy vọng những thông tin về tác phẩm trên đây phần nào giúp bạn hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

.

Keyword : Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam | Tilado

source: https://tilado.edu.vn/

Xem Thêm Blog sách hay ở : https://tilado.edu.vn/book/

You may also like

Leave a Comment