Tin tức

Giải Toán hay giải quyết vấn đề

Với một bài Toán không giải được, học sinh thường có xu thế tìm mọi cách để tìm lời giải. Với công nghệ ngày nay, bạn có thể dùng google hoặc nhiều phần mềm để giải Toán. Bạn có biết có những trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết được phần lớn các bài Toán mà các bạn gặp phải như Wolfram Alpha, Microsoft Mathematics: chụp ảnh và gửi lên các phần mềm này, bạn sẽ có được lời giải.

Vậy nên, câu hỏi đặt ra là giải Toán qua mạng có phải là cái đích cuối cùng của việc học? Nếu chỉ cần lời giải, máy tính làm rất tốt việc này và rõ ràng là nhanh và chính xác hơn người làm rất nhiều. Và câu hỏi quan trọng hơn là việc có được lời giải các bài Toán phổ thông có giúp ích gì nhiều cho cuộc sống sau này của học sinh? Rõ ràng, lời giải bài Toán là không quá quan trọng, ngoại trừ điểm số. Cái học sinh cần học chính là cách giải quyết các vấn đề một cách logic. Khi luyện tập giải các bài Toán, tư duy logic của học sinh được cải thiện, từ đấy, khi gặp bất kì vấn đề nào trong tương lai, học sinh có thể xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Học sinh, phụ huynh và giáo viên không nên quá nặng nề vào việc có được lời giải của một bài Toán mà nên tập trung vào con đường đi đến lời giải đó. Cách thức tư duy, lý luận để có được lời giải và luyện tập cách tư duy đó cho học sinh mới là cái đích của việc giải Toán. Những lớp vấn đề tương tự như bài Toán đã gặp sẽ được giải một cách đơn giản, tự nhiên hơn rất nhiều so với việc thuộc lòng lời giải của từng bài Toán. Sẽ là không thể nhớ hết được vì có vô vàn bài Toán trong thực tế. Việc hiểu và biết cách giải quyết chúng sẽ là tốt hơn rất nhiều so với nhớ từng cách giải.

Vậy nên, khi tìm kiểm một lời giải Toán qua mạng, học sinh cần tự tìm cách giải bài Toán đó trước. Chỉ khi nào đã thử hết các khả năng mà mình có thể mà vẫn chưa tìm ra, lúc đó, hãy tìm kiếm lời giải. Lúc này, học sinh sẽ hiểu sâu sắc hơn rất nhiều, biết được cái mình còn thiếu và chưa nghĩ đến. Sẽ là rất nguy hiểm nếu học sinh chưa hề thử cố gắng dành thời gian giải bài Toán mà đã nhanh chóng đi tìm 1 lời giải. Như vậy, dù có được lời giải, học sinh cũng sẽ chẳng tăng trưởng được sự hiểu biết, khả năng tư duy. Không những thế, nó còn tạo ra thói quen ỷ lại, lười nhác, không muốn suy nghĩ. Thói quen đấy sẽ là liều thuốc độc với việc học và phát triển sau này của học sinh.

Việc xác định cách thức học, hướng dẫn cách tư duy là vai trò quan trọng của phụ huynh và giáo viên. Hiểu được mục đích của việc giải Toán sẽ giúp phụ huynh và giáo viên hướng dẫn học sinh hiệu quả hơn, tránh đi vào lối mòn học thuộc lòng lời giải mà không hiểu gì. Tương lai của mỗi học sinh sẽ được cải thiện rất nhiều nếu có một tư duy tốt hơn, và để có một tư duy tốt hơn thì không gì bằng hiểu cách thức tìm ra lời giải của những bài Toán.

20170428

Tilado

Back to Top