Tin tức

CTO phải giỏi Toán và khoa học

Rất nhiều học sinh, sinh viên mơ ước viết nên những chương trình điều khiển tên lửa, robot, trò chơi online hấp dẫn, ... Nếu viết cho robot thì học lập trình Python, nếu viết cho web thì học PHP, nếu viết cho ứng dụng điện thoại thì học Android, ... Nhưng ít ai biết được rằng rồi cuối cùng, họ sẽ vẫn phải đối mặt với các vấn đề Toán học và khoa học. Nếu chỉ có ngôn ngữ lập trình thì chỉ có thể nói được nhưng không làm được: giống như bạn biết tiếng Anh nhưng không biết lịch sử của Anh, bạn sẽ không thể kể về lịch sử nước Anh được.

Một giám đốc công nghệ (CTO) là người dẫn dắt con đường, đưa ra giải pháp cho mọi tình huống công nghệ mà công ty gặp phải. Chính những lúc như thế sẽ phải đưa ra giải pháp. Nếu không có kiến thức Toán và khoa học thì sẽ không thể nào giải quyết được. Hãy lấy ví dụ về một vấn đề: hệ thống phần mềm đang chạy rất chậm, cần cải thiện tốc độ. Lúc này cần phải nghiên cứu nhiều  nguyên nhân:

- Do lỗi lập trình

- Do thiết kế phần mềm chưa tốt

- Do thuật toán làm chậm

- Do phần cứng chưa mạnh

- ...

Trong các lý do này, vấn đề về thuật toán là rất quan trọng, thường là nguyên nhân chính. Để biết được thuật toán chạy nhanh hay chậm, cần phải tính được độ phức tạp của thuật toán đó. Nếu không nắm được các kiến thức về Toán học như tổ hợp, chỉnh hợp thì CTO sẽ không thể nào biết được thuật toán cần bao nhiêu phép tính. Chỉ khi đã biết độ phức tạp mới có thể tìm cách giảm thiểu hoặc tối ưu hơn.

Hoặc ví dụ như khi cần viết phần mềm 3D xử lý đường đi của một quả bóng. Tùy theo góc nhìn của mắt, khối lượng, vận tốc ném mà sẽ có những cách thể hiện khác nhau. Những phương trình chuyển động trong không gian của một vật thể trở nên quan trọng, giúp giải quyết việc hiển thị hình ảnh di chuyển của quả bóng trên máy tính chính xác.

Như vậy, chúng ta phải dùng ngôn ngữ lập trình để viết  nên các phần mềm, nhưng cách để phần mềm hoạt động thì là do các phương trình, thuật toán và nguyên lý khoa học quyết định. Do đó, các CTO muốn không bị đào thải thì cần phải có kiến thức sâu và rộng về Toán và khoa học. Chỉ như thế, công ty mới yên tâm mà giao phó trách nhiệm phát triển sản phẩm lớn lao cho CTO.

20170428

Tilado

Back to Top