Tin tức

Vì sao bố mẹ khó dạy Toán lớp 1 cho con

Ở các bậc học cao hơn, việc tính kết quả của một phép cộng hay một phép nhân đôi khi là hiển nhiên, chỉ việc bấm máy tính hoặc tính nhẩm cũng ra. Nhưng với tư duy của trẻ lớp 1, việc bấm máy hay tính nhẩm của người lớn là một "ma thuật" hay một sự ép buộc đối với chúng. Tại sao 2 cộng 2 lại bằng 4? Không có một sự thật hiển nhiên nào đưa đến kết quả đó và cần phải có một chút tư duy mới tính ra được. Nhưng tư duy đó là gì? Phải chăng là một sự học thuộc lòng đầy khiên cưỡng.

Một đứa trẻ chỉ biết đếm từ 1 đến 10 sẽ chỉ biết đếm mà không hiểu phép cộng, mọi logic của trẻ sẽ chỉ là đếm tuần tự. Nếu như hiểu như vậy và giải thích thì cần giải thích rằng 2 rồi đến 3 (một nhé), rồi đến 4 (2 nhé), vậy 2 cộng với 2 là 4. Chắc cách giải thích thế này sẽ dễ hiểu hơn và dần hình thành điều hiển nhiên trong đầu trẻ. Đơn giản vì cách giải thích chỉ sử dụng cách đếm tuần tự, điều mà trẻ đã biết hàng ngày.

Việc phụ huynh hoặc thậm chí giáo viên bắt ép trẻ học thuộc lòng phép cộng hay phép nhân sẽ chỉ làm trẻ cảm thấy môn Toán là 1 điều bắt ép, không được tự do. Trẻ dần hình thành tư tưởng (một cách thụ động) rằng môn Toán là khô cứng và không muốn học Toán nữa. Theo năm tháng, tư tưởng đó càng được củng cố vì nhiều thứ logic không hề hiển nhiên với độ tuổi của trẻ nhưng vẫn bị ép buộc học thuộc lòng mà không hề có giải thích. Việc giải thích ban đầu cho trẻ hiểu trở nên không hề đơn giản vì chính người lớn cũng đã quên mất cách nghĩ thời trẻ con của mình như thế nào. Không những thế, phụ huynh hoặc giáo viên có xu thế tiết kiệm thời gian, muốn dạy cho xong để còn làm việc khác nên sẽ ép trẻ theo một chiều. Kết quả thế nào thì đã rõ, hiện nay, nếu nhắc đến môn Toán là sẽ đi kèm các tính từ như "khô khan", "buồn tẻ", ...

Chúng ta sẽ khó có một hệ thống giảng dạy Toán và khoa học hấp dẫn nếu thiếu những đam mê và nỗ lực, không chỉ ở những đứa trẻ mà ở chính phụ huynh và giáo viên. Đem đến cho trẻ niềm đam mê Toán và khoa học chính là đem đến khát khao tìm kiếm những phát kiến mới mẻ, mở ra tương lai tươi sáng hơn. Liệu như thế có là quá tốn thời gian và công sức của người lớn chúng ta?

Back to Top