Tin tức

Toán học và tiếng Anh - Bộ đôi không thể thiếu trong thế kỉ 21

 news_81

Học sinh Việt Nam thường gặp khó khăn khi môi trường lao động quốc tế rộng mở, mà rào cản căn bản là ngôn ngữ. Hãy nhìn ra xung quanh các nước của Việt Nam, nhìn vào thực tế công việc, hay đơn giản hơn là tài liệu học hàng ngày: tiếng Anh đang phủ khắp các nơi. Tiếng Anh còn càng nhiều hơn nữa, quan trọng hơn nữa trong các nghiên cứu khoa học, tri thức nhân loại. Để nâng cao tầm tri thức, để hội nhập được với thế giới, có thể khẳng định không thể thiếu tiếng Anh.

Nhưng nếu chỉ biết tiếng Anh thì chúng ta cũng chỉ mới đặt một chân đầu tiên vào ngôi nhà tri thức. Ngôn ngữ chỉ là phương tiện, tri thức mới là cái gốc. Tri thức quan trọng nhất trong thời đại này chính là về công nghệ, trí tuệ nhân tạo, những sản phẩm được tạo ra dựa trên nền tảng Toán học. Bạn sẽ chẳng thể tạo ra được những cỗ máy tự vận hành, chẳng thể tạo ra được những bộ não tự trò chuyện nếu bạn không giỏi Toán. Toán học là cái gốc của mọi tri thức về công nghệ máy tính ngày nay mà mọi kĩ sư, nhà khoa học đều cần phải am tường. Hãy thử tượng tượng làm thế nào để máy tính có thể nhận ra giọng nói của bạn trong muôn ngàn giọng nói? Chắc hẳn phải có 1 thuật toán nào đó ở phía sau giải quyết câu chuyện này, và chỉ có một cách duy nhất để biết: hãy học Toán.

Việc học Toán không đơn giản chỉ là giải được bài Toán do thầy cô giao cho trên lớp. Mỗi học sinh cần luyện tập hàng ngày để trau dồi kĩ năng. Rõ ràng là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu học sinh học Toán bằng tiếng Anh: một công đôi việc. Khi tiếp xúc với Toán bằng tiếng Anh, học sinh sẽ có được một vài lợi thế rất chuyên biệt:

- Được luyện tập tiếng Anh một cách tự nhiên mà không bị gò vào khuôn khổ thời, thì khó hiểu

- Luyện kĩ năng giải Toán

- Tiếp xúc với chương trình học của Anh Mĩ (mà người viết cho rằng rất khoa học)

- Làm quen và không bị lạ khi gặp các kì thi quốc tế

Chúng ta đã có môn Toán, môn tiếng Anh là bắt buộc trong chương trình, trong các kì thi. Nhưng học Toán bằng tiếng Anh thì chưa nhiều, chưa nổi bật. Nếu có thể học Toán bằng tiếng Anh, học sinh sẽ được trau dồi cả hai môn trong một, tổng hợp kiến thức và liên hệ kiến thức một cách tương hỗ. Đó không phải là cách học tốt nhất hay sao?

Với những phân tích ở trên, rõ ràng Toán và tiếng Anh sẽ là chìa khóa cho tương lai, và học Toán bằng tiếng Anh là cách học khôn ngoan, hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất.

20170421

Tilado

Back to Top