Tin tức

Giải Toán - kĩ năng sẽ chết ở thế kỉ 21

 

news_80_800Khi học sinh gặp vấn đề với môn Toán, giải pháp đầu tiên mà học sinh nghĩ tới thường là: tìm một lời giải Toán trên mạng miễn phí và nhanh chóng. Với sự hỗ trợ của google, học sinh có thể nhanh chóng tìm ra bài tập tương tự và lời giải tương tự cho bài Toán của mình cần.

Bạn có biết rằng có những phần mềm giúp bạn giải Toán cực kì nhanh và chính xác như Volfram Alpha, Microsoft Mathematics, ... Những phần mềm đó hiểu công thức của bạn, thậm chí là hiểu cả ảnh mà bạn chụp gửi lên và trả lại lời giải chi tiết. Sử dụng một điện thoại Smartphone, chụp ảnh công thức Toán và gửi lên Volfram Alpha, bạn sẽ có được lời giải của công thức đó. Vậy tại sao bạn còn cần giải Toán? Liệu rằng khi ra ngoài cuộc sống, bạn sẽ bắt gặp những bài Toán không giải được không? Tôi đoan chắc rằng đến 99,99% khả năng những bài Toán bạn gặp đều có thể được phần mềm giải quyết trong vòng 1 vài giây ngắn ngủi. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu phần mềm, biết một chút tiếng Anh, bạn có thể có lời giải của gần như mọi bài Toán một cách đơn giản và nhanh chóng. Giải Toán không còn là vấn đề quá khó trong thực tế cuộc sống hàng ngày, nhất là khi nền khoa học tiến bộ với các trí tuệ nhân tạo có khả năng hiểu và giải Toán.

Rõ ràng, chúng ta cần phải thay đổi tư duy về môn Toán trong trường học. Học Toán không phải để giải Toán, mà là để luyện tập tốc độ xử lý của não bộ. Càng luyện tập với môn Toán nhiều, não càng trở nên logic hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Nhờ thế, những chủ nhân tương lai của đất nước mới có thể giải quyết mọi vấn đề nảy sinh một cách hợp lý, có chiều sâu. Toán học không phải là để đánh đố mà nên trở thành một công cụ luyện tập hàng ngày cho mỗi người.

Với những phân tích trên, rõ ràng là kĩ năng giải Toán không phải là kĩ năng sống còn, quan trọng trong thế kỉ 21 nữa. Sẽ có những kĩ năng thay thế khác, nhưng sẽ không có kĩ năng nào có thể thay thế được não bộ con người. Chỉ có những bộ não thông minh mới có thể tồn tại được, và muốn thông minh, bạn cần học Toán chứ không phải chỉ là giải Toán. Hãy yêu Toán để yêu chính mình.

20170420

Tilado

Back to Top