Tin tức

5 cách sáng tạo Học toán cùng con mà các bà mẹ thông minh cần biết.

1. Học toán thông qua đồ chơi của trẻ.
Mặc dù ở độ tuổi chập chững, mới lớn, trẻ chưa có ý thức về về vật sở hữu nhưng đã bắt đầu hình thành ý thức về sở hữu. Tận dụng đặc điểm này, các bà mẹ thông minh có thể áp dụng dạy con học toán bằng các phép toán số đếm, cộng trừ nhân chia cơ bản với đồ vật. Ví dụ như, con có 5 hòn bi, mẹ cho thêm 3 hòn nữa, hỏi con có tất cả bao nhiêu hòn bi ? Những câu hỏi tương tự kiểu này sẽ kích thích trẻ có tư duy tính toán ngay từ nhỏ. Đây là nền tảng ban đầu để trẻ làm quen và bắt đầu có cảm giác yêu thích môn toán.

2. Học toán thông qua cách đếm tiền.
Trong quan niệm của người phương đông cho rằng không nên cho trẻ tiếp xúc với tiền quá sớm nhưng ngược lại, người phương tây lại hay sử dụng tiền như một cách để khuyến khích trẻ tham gia các công việc nhỏ giúp ích cho gia đình như tưới cây hoa nhỏ, quét nhà ... Thông qua việc đếm và sử dụng tiền, trẻ sẽ học được cách tính toán thông thạo và nhạy bén với các con số. Các ví dụ cụ thể trong trường hợp này áp dụng cụ thể cho việc học phép nhân như là, trẻ được trả 2 xu cho mỗi giờ làm việc nhà, câu hỏi dành cho trẻ sẽ là nếu làm việc 3 giờ con sẽ nhận được bao nhiêu xu ?

3. Học toán khi đi dã ngoài, ở ngoài trời.
Khi di chuyển trong thực tế, các bà mẹ có thể đặt ra các bài toán nhỏ liên quan đến tính toán quãng đường đi đến nơi cắm trại, thời gian đi hết bao nhiều lâu, hoặc dạy trẻ cách quan sát số lượng ô tô, xe máy trên đường và hỏi trẻ tổng số lượng xe trẻ quan sát được. Do số lượng xe thay đổi liên tục, trẻ cũng liên tục quan sát và ghi nhớ các con số, thông qua đó trẻ cũng rèn luyện được sự nhanh nhạy, sự cập nhật với các con số.

4. Dạy trẻ học toán thông qua các bài toán đố vui.
Các bài toán đố dân gian rất nhiều và gần gũi với trẻ. Việc của các bà mẹ thông thái là chỉ cần siêu tập các bài toán này, phân loại và sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, sau đó tùy các trường hợp hoàn cảnh mà đưa ra các bài toán đố phù hợp để giúp trẻ động não, tư duy. Nên áp dụng ở những buổi sinh hoạt gia đình, có đông đủ mọi người và áp dụng các phần thưởng nhỏ để khuyến khích sự hợp tác của trẻ.

5. Sử dụng một số phần mềm, ứng dụng, trang web có sẵn các chương trình toán học vui phù hợp với trình độ của trẻ.
Với sự phát triển công nghệ, việc dạy và học toán đã có những cải thiện đáng kể giúp đưa môn toán vốn khô khan thành những trò chơi bổ ích, giao diện trực quan, sinh động giúp trẻ cải thiện kỹ năng học toán đáng kể.
Có thể kể đến một số đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dạy, học toán online như là tilado.edu.vn, edulab, ....
Các bậc phụ huynh có thể đăng ký tài khoản tại cách trang web này để theo dõi quá trình học của con mình, cũng như sử dụng trang web, thông qua các bài toán nhỏ phát hiện ra các lỗ hổng kiến thức của trẻ để kịp thời có biện pháp bổ sung kiến thức phù hợp cho trẻ.
Vũ Thành Nguyễn - Edulab. (Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép lại thông tin này.)

Back to Top